trang thông tin điện tử của những người việt xa quê

BA KHÍA: MÓN DÂN DÃ MIỀN TÂY

in Chu du đây đó/Phong vị

Ba khía sống ở nhiều nơi, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến ba khía miền Tây Nam Bộ. Mắm ba khía từ lâu là món ăn dân dã, đạm bạc có mặt thường xuyên trong các bữa ăn của dân miền này. Người dân coi nghề bắt ba khía là “nghề hạ bạc” dù thực tế hầu như không có ai chuyên theo nghề này mà đa số họ đi bắt khi rảnh rỗi hoặc vào mùa ba khía.
Nghe kể rằng, ngày xưa ba khía nhiều vô kể, ăn không hết nên người ta làm mắm. Muối ba khía cũng là một “nghệ thuật ẩm thực bình dân”. Ba khía bắt được, rửa sạch bùn đất rồi đổ vào lu khạp nước muối khi chúng đang còn sống, đậy kỹ lại, khoảng 7 ngày là ăn được, vừa độ thơm ngon. Mắm ba khía ngon hay dở phụ thuộc nhiều ở độ mặn của nước muối. Dân gian có cách nhận biết độc đáo là dùng cơm nguội thả vô, thấy hạt cơm nổi lên trên, không bị chìm xuống là vừa.


Có người còn thêm chút nước tiểu của con nít vào nguyên liệu như 1 bí quyết để thịt ba khía thơm, ngon, đỏ au bắt mắt.
Món ba khía trộn tỏi ớt, chanh, đường tạo ra vị đặc trưng riêng khó lẫn với món ăn nào được. Ăn với cơm nguội, trái bần sống hái ở ven sông càng ngon. Những lúc đi rẫy, đi ruộng hay vào rừng, quảy theo niêu cơm với món ba khía là đủ cho cả ngày vất vả.


Xưa là vậy, nhưng nay con ba khía đã “lên đời”, ra phố chợ, trở thành món độc chiêu trong nhiều nhà hàng, quán nhậu như rang me, rang nước mắm nhĩ, hấp bia, chiên giòn, ba khía luộc, xào giấm tỏi đến ba khía xào Tứ Xuyên, thậm chí có người còn chế biến được món ba khía nấu canh chua bắp chuối cơm mẻ chấm với muối hột đâm ớt xanh mà mới nghe thôi đã thèm chảy nước miếng… Mỗi món đều có kiểu cách, hương vị riêng, thơm ngon, giòn rụm.


Ẩm thực ba khía đã vượt qua những giá trị “vật chất” của nó để mang theo những giá trị tinh thần. Nhất là với những ai xa quê tìm đến nơi ồn ào phố chợ, sau những mệt mỏi bon chen, dường như người ta muốn tìm về chút hương rừng, gió biển dân dã đồng quê, tìm lại không khí ấm cúng của bữa cơm gia đình trong ký ức, để nhớ về cố hương, nơi chôn nhau cắt rốn ngày nào qua những món ăn từ con ba khía.

Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Your email address will not be published.

*

Latest from Chu du đây đó

0 0
Go to Top