BẰNG LĂNG HÀ NỘI

in Chu du đây đó

Chào tháng 5 ……… ngập tràn màu tím Bằng Lăng

Một sớm mai đi trên con đường thân quen, chợt trong tia nắng chớm gay gắt đầu hè, ta dường như không để ý đến những chồi búp nhỏ đang hé khe khẽ trong vòm lá xanh rì của hàng cây không được cao lắm bên đường. Thế mà chỉ vài hôm sau thôi, ta ngỡ ngàng như có một sự khác lạ nào trong loài cây ấy. Từ những vòm lá kia thấp thoáng từng cụm hoa tím nở xoè, nổi bật, và vài hôm sau nữa thì có khi cả vòm xanh của lá đã bị che kín bởi màu tím của hoa. Những chùm hoa tím đong đưa trong nắng, trông thật thảnh thơi.

Nắng sớm, nắng trưa, nắng chiều, mỗi nắng đến với hoa từ một phía và đem đến cho hoa một sắc vẻ riêng. Nắng không thể lọt qua vầng hoa ấy mà chỉ có thể đọng lại, lung linh. Cũng cái màu tím ấy, trong từng loại nắng, ta nhìn thấy thật khác nhau, ẩn chứa bao nhiêu tâm tình đẹp đẽ. Cũng có khi Bằng Lăng hiện ra sau một cơn mưa rào sớm hạ. Con đường loang loáng ướt phủ những cánh hoa non nớt rụng xuống, tím hồng. Trong không gian tinh khiết còn đọng hơi sương, hơi nước ấy cây Bằng Lăng trổ ra từ bên đường, in vào mắt mọi người bởi cả một màu tím tươi mát.

Bằng Lăng ta có thể bắt gặp cả ở những nơi không ngờ nhất. Bên những con đường chật hẹp của 36 phố phường xưa, ven đường đê lầy bụi chạy dọc sông Hồng, lẫn trong sum xuê muôn vàn lá cỏ ở công viên hay một mình làm nên khoảng trời dịu mát bên con đường dằng dặc dẫn ra ngoại ô. Bằng Lăng như chờ đón từ trong khúc ngoặt của một lối ngõ nhỏ, Bằng Lăng với sự xuất hiện của mình báo hiệu sự ra đời của một khu nhà mới đang xây.

Trưa nồng oi ả, nhưng thực sự thảnh thơi khi bắt gặp bóng áo dài trắng thướt tha bên những cây Bằng Lăng mọc quanh ký túc xá. Chiều, dòng người đi làm về đến dưới hàng Bằng Lăng dường như đi chậm lại để được thưởng thức màu hoa mát mắt, làm dịu đi những bức bối trong người.

Bằng Lăng đã đi vào mắt người Hà Nội là một sắc màu không thể thiếu được của hoa lá Thủ đô. Nhưng thời gian xuất hiện và tồn tại của bằng lăng thật ngắn, thoáng chớp qua làm nhiều người không kịp cảm nhận. Ðến độ, trên khắp những con đường của thành phố nở bừng ra màu tím. Những người không để ý thì chỉ nhận thấy con đường hôm nay có khác lạ với con đường hôm qua mà không biết giải thích vì sao. Ðến khi nhận ra Bằng Lăng, nhận ra sắc màu tươi mát của nó sau hai tuần đi về trên con đường ấy thì hoa bằng lăng đã bước vào độ tàn. Những cánh hoa nhạt dần, quăn lại, những cành hoa khô cứng và rụng xuống.

Tháng Năm là tháng của Bằng Lăng. Khi những cánh Bằng Lăng bắt đầu tàn cũng là lúc thấp thoáng màu lửa Phượng. Cùng với hoa Phượng, Bằng Lăng mang vào ký ức tuổi thơ kỷ niệm khó quên của thời cắp sách đến trường. Với các bạn học sinh cuối cấp, hoa Bằng Lăng báo hiệu sắp đến ngày giã biệt, chia tay, tháng hoa Bằng Lăng là tháng cuối cùng của đời học sinh, chuẩn bị đến những kỳ thi bước vào đời. Lứa tuổi học trò đi từ những tán bàng rợp mát, qua màu đỏ chói trời của Phượng Vỹ, giờ dừng lại ở sắc tím Bằng Lăng. Hoa đem đến những bùi ngùi xao xuyến, đánh thức trong mình những tình cảm mới lạ đầu tiên …

Dẫu cho không chỉ Hà Nội mới có hoa Bằng lăng, nhưng hoa Bằng lăng Hà Nội có một vị trí khác biệt với những nơi khác. Hoa Bằng lăng trong màu tím giản dị góp phần làm nên một phong cách tao nhã, duyên dáng của một Hà Nội.

 

Nguyễn Thuý Vân

Trả lời

Your email address will not be published.

*