PHỤ NỮ THÔNG MINH – PHỤ NỮ CÓ KỸ NĂNG SỐNG

in Bút đàm/Hoạt động làng

 

Có rất nhiều khía cạnh để định nghĩa thế nào là người phụ nữ thông minh.

Người phụ nữ trí tuệ hơn người, học thức cao, hiểu biết rộng là người phụ nữ thông minh – người có khả năng học. Có người phụ nữ khi còn đi học chỉ học hành bình thường nhưng khi ra trường, làm việc lại hội nhập môi trường làm việc tốt, hội nhập văn hóa tốt và có nhiều sáng kiến trong công việc, biết thể hiện năng lực, ưu thế của mình trong công việc – đó cũng là tuýp phụ nữ thông minh, có tài – người có khả năng làm hoặc kỹ năng làm. Thế nhưng có người phụ nữ không học giỏi, không làm giỏi, nhưng vẫn là người phụ nữ thông minh ấy là người có kỹ năng sống. Và người phụ nữ có kỹ năng sống là người phụ nữ thu hút tôi và tôi nghĩ thu hút không ít người khác.

Người phụ nữ thông minh ấy – người có kỹ năng sống – chắc chắn hội tụ rất nhiều yếu tố. Cô ấy hẳn là một người giàu cảm xúc và có khả năng truyền cảm xúc, cảm hứng cho người khác. Cô ấy hẳn là một người giàu trải nghiệm và có cách xử lý thông minh với nhiều vấn đề của cuộc sống, mà điều này rất khó, không phải ai cũng có được, vì cuộc sống vốn là bức tranh nhiều màu sắc, nhiều cấp độ sáng tối, nhiều khúc quanh/góc khuất. Cố ấy có thể có rất nhiều thứ mà có thể người phụ nữ có khả năng học và người phụ nữ có khả năng làm/kỹ năng làm không có được.

Cô ấy chắc hẳn là có nhiều bạn bè. Bạn bè yêu mến cô ấy vì sự chân thành, thân thiện, vì cô ấy biết quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ người khác với tất cả lòng nhiệt thành, vì cô ấy là một người bạn đáng tin cậy và có thể cho họ nhiều lời khuyên/góp ý quý báu

.

Nếu cô ấy đã có gia đình, cô ấy hẳn là một người vợ, một người mẹ, một người con tuyệt vời trong mắt chồng, con và tứ thân phụ mẫu. Cô ấy biết cách thể hiện tình yêu với chồng, biết cách để chồng thưởng thức mình; cô có cách riêng để hiểu chồng, cảm nhận được chồng, khích lệ chồng để chồng được là người đàn ông đích thực, là trụ cột gia đình. Cô ấy yêu thương con, biết cách dạy dỗ con/trau dồi cho con kỹ năng sống, lòng trắc ẩn/sự bao dung và sự tự tin để vững bước trên hành trình phía trước. Cô ấy hiếu thuận với mẹ cha, biết báo đáp tứ thân phụ mẫu bằng cả tấm lòng, bằng sự tôn kính trước sau như một.

Biết cách yêu thương gia đình, biết cách quan tâm đến bạn bè, cô ấy chắc hẳn là người biết yêu thương và trân trọng chính bản thân mình. Cô ấy hiểu rất rõ để yêu thương được người khác và để người khác yêu thương mình, cô ấy trước hết cần yêu thương chính mình trước. Cô ấy chủ động quan tâm đến sức khỏe của cô ấy vì cô ấy biết có khỏe mới có thể yêu thương người khác. Cô ấy không quên tìm đến những điều khiến chính mình hạnh phúc, vui vẻ: đó có thể là âm nhạc, là thư họa; đó có thể là thời trang, du lịch; hay đó có thể đơn giản là sở thích nấu ăn, trang trí nhà cửa…

Vâng, cô ấy tỏa sáng như thế – một thứ ánh sáng không chói chang, rực rỡ như nắng mùa hè mà là thứ ánh sáng dịu dàng, ngọt ngào, ấm nóng của mùa thu. Và cô ấy, tuy có thể không có “địa vị cao” trong công việc hay trong học tập/nghiên cứu như 2 người tuýp phụ nữ thông minh trên nhưng cô ấy chắc chắn có vị trí rất quan trọng đối với gia đình, bạn bè của cô ấy và cô ấy luôn dành được sự trân quý, yêu thương của mọi người. Người phụ nữ thông minh ấy – người phụ nữ có kỹ năng sống – thực sự là người phụ nữ hấp dẫn.

Phạm Thuỳ Linh

1 Comment

Trả lời

Your email address will not be published.

*