HỊCH FACEBOOK

in Nhăn nhở

Ta thường nghe:
Giang hồ ác hiểm, Facebook tào lao người ma lẫn lộn.
Ấy thế nhưng vẫn có những lãnh đạo nghe tin trên mạng mà thấu nỗi oan khiên ta thán của dân lành kịp thời vấn an, chỉ dụ, nhiều người qua facebook mà nên anh em bầu bạn thậm chí có thể còn nên duyên vợ vợ chồng chồng. Làm sao có thể không tin, nếu ví thử tất cả mọi người cứ khư khư theo thói bán tín bán nghi thường tình thì cũng đến chết hoài ở xó cửa, sao có thể vang danh facebook cùng trời đất muôn đời bất hủ được?

Các ngươi vốn dòng thánh chém, thông hiểu văn nghĩa, mà nghe những chuyện ấy sao cứ nửa tin nửa ngờ. Thôi việc thật giả trên mạng hẵng tạm không bàn. Nay ta lấy chuyện chém gió trên face mà nói: VTV là thế nào, mấy bộ ngành là thế nào, báo chí là thế nào, các nhà lãnh đạo, nhà văn nhà thơ, các ngôi sao show bizt …Là thế nào mà vẫn chơi face khiến cho list phờ ren cứ dài dằng dặc ?Lại còn qua face mà thu nghiệm số xã hội học lâu nay vẫn lưu tiếng tốt!

Huống chi, ta cùng các ngươi sinh ra vào thời công nghệ, lớn lên gặp buổi văn minh. Lén nhìn các nước múa mạng nghênh ngang ngoài đường, uốn tấc lưỡi mà đàm thoại mô bai không cần áp tai ông ổng; đem trình lướt phím mà khinh rẻ trình ta. Ỷ mệnh Bil Gết mà đòi hốt bạc để phụng sự lòng tham khôn cùng; khoác hiệu Mark Zuckerberk lập ra cái facebook vơ bạc vàng, để vét kiệt ví tiền của ta có hạn. Thật khác nào đem thịt nuôi hổ đói, tránh sao khỏi tai họa về sau.

Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể nghĩ sao ra cách câu lai còm chém tưng bừng. Để mỗi lần vào phây là gió cứ ào ào như quạt ba tiêu quạt tắt hỏa diệm sơn, nếu được như thế thì dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng nguyện xin làm.

Các ngươi đã cùng ta ở lâu trên mạng, cắm mặt vào phây, không có ảnh thì ta úp ảnh; không có bài thì ta pọt bài. Bài ngắn thì ta kéo dài, bài dài thì ta rút ngắn.Viết dở thì ta xóa ngay, viết hay thì ta úp khẩn. Lúc lên phây thì cùng nhau chém phứa, lúc ọp lai thì cùng nhau tụ bạ vui cười; Cách đối đãi như thế so với những phây phờ Quốc tế nào có kém gì?

Nay các ngươi ngồi nhìn phây nhạt mà không biết buồn, chơi phây mãi chưa thành thánh chém mà không biết thẹn. Đã mang tiếng phây phờ mà lười úp bài, ngại pọt ảnh, lại lấy việc chọc ngoáy làm trò vui, lấy việc tung clip tào lao làm tiêu khiển, lo trèo tường tag ẩu làm sở thích. Lo quyến luyến phây mình để thỏa lòng vị kỷ, chỉ lăng xê mình mà quên việc lai, lo đọc ké mà quên kết bạn, lại nhiều kẻ thích đọc chay, mê ngắm ảnh mà sao nhãng việc còm, muốn se bài mà quên chít chát…

Nếu cứ như thế nhỡ có một ngày bị hack nhảy vào thì chẳng những phây ta bị toi mà tài khoản các ngươi cũng mất. Chẳng những bạn bè của ta bị out mà phờ ren các ngươi cũng nếch; chẳng những thân ta kiếp này chịu nhục đến trăm năm sau tiếng nhơ khôn rửa, tên xấu còn lưu, mà thanh danh các ngươi cũng không khỏi mang danh chơi phây mà không biết chém. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi muốn lên phây lai còm thỏa thích, phỏng có được chăng?

Nay ta bảo thật các ngươi: nên lấy việc lai còm làm vui; việc pọt bài úp ảnh làm trọng; lấy việc chát chít inbox làm quen; coi việc se bài tag tin làm cầu nối. Không phá đám lẫn nhau bơm vá hạ uy người này dìm hàng kẻ khác, chớ đong đưa lừa tình quăng ảnh nóng, quất hàng kích động dâm tình, bạo lực lên face. Phàm là những thứ nhố nhăng bát nháo chớ nên a dua bầy đàn, thấy người tai nạn hoặc hở hang đừng cố chen chân quay clip rồi se cho người này tag tên kẻ nọ, chớ lấy nỗi đau của người làm trò cười cho mình, săm soi chuyện riêng tư của người khác để rồi tung tin bịa đặt, bóp méo tô mầu.

Chớ nên mượn facebook để nhân danh thiện tâm mà làm điều ác đức, rao vị nhân sinh mà bán món vị mình. Đừng giả nhân danh từ thiện mà hô hào bạn face góp quỹ để bốc xôi làng lấy danh cho bản thân và xà xẻo đút mồm ăn bẩn. Không đùa với chính quyền, chớ dây vào luật pháp, chỉ chém gió văn nghệ làm vui, giao lưu anh em bốn biển một nhà làm quý. Phải sắm được sờ mát phôn làm công cụ, cài đặt wifi để lướt phây, khiến cho ai nấy đều giỏi như Hacke, người người đều là dân hi teck.

Được như thế không những phây ta trở nên hót họt mà các ngươi cũng lên trình thánh chém, thần phây; chẳng những thân ta kiếp này thỏa chí, mà đến các ngươi, trăm đời sau còn để tiếng thơm; chẳng những phây hiệu ta không hề mai một, mà nick nêm các ngươi cũng sử sách lưu truyền. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi không muốn nổi tiếng, phỏng có được không?

Nay ta đạo hịch tiền nhân chọn lọc các chiêu thức lai còm chít chát, tag ảnh cọp bài…tinh hoa chém gió của làng face Việt hợp thành một quyển gọi là: “phây thư yếu lược” . Nếu các ngươi vào đọc stt này, theo lời ta tư vấn, thì trọn đời là phây phờ, thánh chém; nhược bằng khinh bỏ hịch này, trái lời tư vấn của ta thì coi như chưa phải phây phờ chân chính.
Cho nên ta viết bài hịch này để các ngươi hiểu rõ bụng ta…. Hã hã hã….

Phây phờ tiết chế chém gió đại vương Trịnh Quốc Cụ bái lạy Đức Thánh Trần !
Phụng soạn.

Nghi Hoàng Trinh

1 Comment

Trả lời

Your email address will not be published.

*