BÀI HỌC VỀ CÁI TÁT

in Gia đình/Người Việt ở nước ngoài

Người phụ nữ trong bức ảnh với Con Tý ngày nó Tốt nghiệp lớp Vỡ lòng là Cô giáo trông nó, người phụ nữ đã đưa tên tôi vào danh sách Những phụ huynh cần theo dõi của Cục bảo vệ trẻ em của khu vực vì có hành động không thích hợp với con của mình ! Trời, nghe không thôi, chưa đủ để cho ai hình dung được hết sự nghiêm trọng của câu chuyện.

2h chiều hôm đó, tôi nhận được một cuộc gọi từ số phone lạ, người gọi điện là một phụ nữ tôi không quen, nói tiếng Việt. Chị nói cho tôi biết bắt đầu từ bây giờ sẽ là cuộc phỏng vấn có ghi âm !!! Chị nói hiện tại Con Tý vẫn đang trong trường học, sự việc như vậy : ban sáng trong giờ tập Vẽ – mọi người đều biết Con Tý có khả năng Vẽ từ nhỏ rất tốt, nó biết vẽ trước khi biết viết nhiều tranh, lớp 10 nó được chọn là trẻ em có tài năng đặc biệt qua môn Vẽ. Sáng hôm ấy nó loay hoay vẽ, cô giáo, người trong bức ảnh, hỏi nó :

– Linh vẽ đẹp quá, con vẽ cái gì nói cho cô nghe ?
– Cháu là nạn nhân !
– Hả, sao lại là nạn nhân, mà nạn nhân của ai ?
– Là nạn nhân của mẹ cháu, mẹ đánh cháu.
– Vì sao đánh ?
– Vì cháu ngậm , không ăn nên mẹ đánh.
– Đánh như thế nào, có đau không ?
– Đánh như thế này này… Không đau đâu !

Con tôi ơi, nó đã ngây thơ, thật thà và trung thực, những lời nói của con vô tình đưa mẹ nó vào vòng phiền phức to lớn không lường được, nhưng chính câu nói ” không đau đâu ” sau này đã một phần giải thoát cho mẹ nó.

Cuộc phỏng vấn gần hai tiếng đồng hồ trên phone. Chị kia nói, sau khi nghe Con Tý nói vậy, cô giáo đã báo lên Ban giám hiệu nhà trường, Ban giám hiệu mời người Tư vấn là người phụ nữ đang nói chuyện với tôi, chị tên Kim. Các thành viên có liên quan cùng ngồi với Con Tý, lúc đó họ đã đưa con bé lên Ban giám hiệu nhà trường, hỏi tỉ mỉ cặn kẽ câu chuyện và hỏi về cảm nhận của nó về mẹ. Con bé vô tư ngây thơ khai hết và khẳng định rằng vẫn yêu mẹ.

Chị Kim thông báo cho tôi,Cục bảo vệ quyền lợi cho trẻ em bắt đầu mở hồ sơ theo dõi về tôi. Họ xét thấy tôi không có đủ hiểu biết về cách nuôi dạy trẻ con, nên cần giám sát và hỗ trợ phương pháp. Họ sẽ gửi người của Cục đến nhà tôi giúp đỡ. Đồng thời thông báo nếu từ giờ họ nhận được một thông tin nào từ ai, nói về việc tôi đánh con là họ đem Con Tý cách ly với gia đình ! Chỉ còn nước kêu Trời ! Ai cũng biết Con Tý từ khi biết ăn bột cho tới khi bye..bye..cái thìa bố mẹ xúc cho nó là năm nó lên 9 tuổi, mà lúc xảy ra chuyện này nó mới lên 6 ! Từ đó, Thứ Hai hàng tuần có một người đến nhà một tiếng dạy cho Ông Bà cụ thân sinh ra Con Tý cách nuôi dạy con thích hợp.

Tức thiếu nước phát điên. Bố nó bực mình lắm, mắng, ý nói bảo bao lần rồi mà không chừa thói đánh con đem sang từ Việt nam, ở đây không ai dám đánh con hết, giờ trả giá đấy ! Rồi họ kiểm tra đồ dùng quần áo của nó xem có đầy đủ đàng hoàng không, có nhiều đồ chơi không, người ngợm đầu tóc có sạch sẽ không, tóm lại là có chăm sóc con bé tốt không ? Theo chương trình thì sẽ kết thúc khi người tư vấn thấy thái độ của cha mẹ học sinh nhận thức tốt, có kết quả tốt. Được khoảng 4 buổi thì tôi quyết định nói chuyện thẳng thắn với chị ấy, trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình trong việc này cộng với dẫn chứng là Con Tý không ghét không sợ mẹ và hứa hẹn chừa hẳn – bằng thứ tiếng Anh trời ơi nhất, bướng bỉnh không nhờ bố nó dịch hộ 😍. Thế mà được việc, chị đồng ý báo về Cục, từ đó họ không gửi người đến nhà tôi nữa nhưng hồ sơ vẫn mở. Chị Kim vẫn giữ liên lạc với tôi thường xuyên, đúng 6 tháng hồ sơ mới đóng, vẫn một lời cảnh cáo : nếu có thông báo từ ai đánh nó là họ đem nó đi ra khỏi nhà.
Con người là Tài sản của Quốc gia nó thế , chắc vậy!

Chỉ một cái Không thể gọi là Tát, một cái phát nhẹ hai ngón tay mà câu chuyện ra khỏi sự kiểm soát của mình, nó được đặt dưới sự kiểm soát của Pháp luật can thiệp ngay vì vi phạm nhân quyền, bạo hành trẻ em dù mình là mẹ đẻ ra nó.

Bài học về dạy con kèm đánh tôi được khai thông từ đó. Giờ Con Tý đã là thanh niên trưởng thành, tôi sẽ kể tiếp câu chuyện về cách nó trả lời Thầy giáo vụ ăn đòn vào hôm sau, nay xin hết phần một !

Trả lời

Your email address will not be published.

*