CỤ NGHI

in Hoạt động làng/Nhân vật

Tôi chưa bao giờ nghĩ cụ là nhà văn nhà thơ hay nhà báo. Mặc dù các danh xưng đấy cụ đều có cả. Chính thống tuyên đàng hoàng chứ ko phải bọn hóng hớt trên mxh tung hô. Vs tôi cụ là một Tay Chơi, tay chơi thứ thiệt. Với chất hào sảng và phong cách nghệ sỹ cụ đã ”rong chơi” bao nhiêu năm nay, cụ chơi từ già hói đến măng tơ, từ nông thôn nghèo khó đến thị thành hoa lệ, từ xe ôm đồng nát cho đến quan chức chính phủ, từ cave hết đát cho đến hoa hậu đương kim….. đâu đâu cũng yêu quý cụ, cụ như cục nam châm, cụ xuất hiện ở đâu là cuốn hút ở đó. 

Tôi yêu quý cụ, nể cụ từ những bài viết trên mạng xã hội, những cuốn sách cụ đã xuất bản với một giọng văn ko lẫn vào đâu được. Tôi chỉ là người đọc thuần túy thấy cụ viết hay, viết lạ, viết độc thì thích chứ ko đủ kiến thức và ngôn ngữ để phân tích hay bình luận sâu về văn chương của cụ ( điều này đã có những nhà văn , thơ , biên kịch , báo, nhạc … rất nổi tiếng viết rồi )! Điều làm tôi bất ngờ nhất chính là con người cụ.

Tôi may mắn đc gặp cụ khá nhiều lần, đc nghe cụ trò chuyện, nghe cụ chém gió mới thấy đc cái tâm, cái tầm của cụ. Cụ là người quảng giao, hiểu biết rộng, có cảm tưởng chuyện j cụ cũng sõi từ chuyện thâm cung bí sử triều chính đương đại cho đến những chuyện nhỏ nhặt đời thường. Cụ áp -đết rất linh hoạt khiến tôi luôn từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tôi tò mò nên hay hỏi, mà cụ thì coi tôi như em út nên cụ khá cởi mở. Có lần đang ngồi uống rượu với cụ, thấy một cu em ôm một đống giấy tờ đến tận quán nhậu xun xoe kí tá. Tôi hỏi : Con hỏi thật cụ làm j thế? Cụ ráo hoảnh: Tao làm ….quan! Quan to chứ điếu phải dạng tri phủ lìu tìu. Ối giời ôi ! Trần đời tôi chưa thấy tay quan to nào lại là một hót Phây – búc – cơ , dám chơi mạng xã hội trần trụi như cụ cả. Cụ thong thả: Ngạc nhiên gì, tao thanh liêm chính trực tham ô tham nhũng điếu j mà phải sợ! 

Quả là cụ ko sợ thật! Làm quan mà chơi Phây cứ khơi khơi đề tài nào cụ cũng chém tới bến, mỗi hôm lại thấy ôm một móng nõn nòn chả cần phải ý tứ vs bố con thằng nào! Nể cụ!

Hôm rồi cụ in – bốc, tao sắp đẻ đứa thứ tư, tâm huyết lắm. Hội làng 31- 3 này tao giới thiệu. Vậy là sau một thời gian “đi bụi ” vs QUAN LỚN ĐI BỤI; NHÀ QUÊ ĐI BỤI; ĐÀN BÀ ĐI BUI giờ đây cụ lại ĐỔ ĐỐN Ở LÀNG. 

Những cuốn sách phát hành ra là lên cơn sốt.

Đủ thấy dù ngồi chốn cao sang nhưng Cụ vẫn thông tỏ cõi đời vui buồn sướng khổ và những thói hợm hĩnh bon chen…Bên cạnh đó là cuộc sống vất vả của cần lao. Từ đó Cụ cất tiếng chửi, tiếng cười và cả tiếng khóc từ một tấm lòng nhân hậu, cười đấy mà bao dung, chửi đấy mà nhân văn lắm lắm…

DO HOANG GIANG

Trả lời

Your email address will not be published.

*